ศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมชายแดนใต้
ขนมอาเก๊าะ ของหวานชายแดนใต้
ขนมอาเก๊าะ
ที่มา : https://www.wongnai.com/restaurants.
ขนมอาเก๊าะเป็นขนมโบราณของชนพื้นเมืองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
ได้แก่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ที่ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาลและกะทิ
เนื้อขนมคล้ายขนมหม้อแกง สังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่
เพราะหยอดแป้งลงในพิมพ์ขนมเหมือนกัน แต่พิมพ์ของขนมอาเก๊าะใหญ่กว่า ทำให้สุกด้วยการผิงไฟบนล่าง
นิยิมรับประทานในเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม
ซึ่งเราอาจพบขนมอาเก๊าะในหลายสูตรซึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสและรสสัมผัสที่แตกต่างกันไป ซึ่งคำว่า "อาเก๊าะ"อาจจะเพี้ยนมาจากคำว่า
อาแกะ หรือ อากะ ซึ่งแปลว่า “ยกขึ้น” อาจหมายถึงกรรมวิธีการผลิตของอาเกาะที่ต้องยกไฟบนลงมาทุกครั้งเมื่อขนมสุกแล้ว
ที่มา : https://www.wongnai.com/restaurants.
วิธีการทำขนมอาเก๊าะ
ส่วนผสม
1. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 15 ฟอง
2. แป้งสาลี 1/2 กิโล
3. น้ำตาลแว่นละลายน้ำ 400 กรัม
4. เกลือ 2 ชช
5. กลิ่นใบเตย 2 ชช.
6. น้ำเปล่า 1 กิโล
7. กะทิ 1 กิโล
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง +น้ำมันพืช (ใช้สำหรับทาพิมพ์)
วิธีการทำ
1. ผสมส่วนผสมตั้งแต่ 1-6 คนเข้าด้วยกัน ประมาณ 15 นาที
2. ใส่กะทิ และคนให้เข้ากัน อีก 5 นาที
3. ร้อนพิมพ์สัก 10 นาที ใช้น้ำมันที่ผสมกับใข่ไก่ทาทั่วพิมพ์
4. หยอดขนมลงพิมพ์ และอบให้สุกใช้ ไฟบน และไฟล่างที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 10 นาที
5. ลองเช็คดูว่าขนมสุกรึยัง โดยการใช้มีดผ่าดูว่ายังหนึดอยู่รึเปล่า
6. ถ้ายังหนึดให้อบต่ออีก 5 นาที ยกเสริฟได้
แหล่งที่มา
เนื้อหาดี เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการความรู้เรื่องนี้มากๆเลยค่ะ👍🏻
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบผู้จัดทำ ทำเนื้อหาดีเเละเป็นประโยชน์มาก ทำให้เรารู้จักขนมพื้นบ้านโบราณอร่อยๆของภาคใต้เพิ่มขึ้น
ตอบลบโอ้โห อ่านบทความนี้จบถึงกับหิวเลยค่ะ การนำเสนอข้อมูลทำให้เห็นถึงภาพการทำขนมเลยล่ะค่ะ เป็นขนมที่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยลองชิม ไว้จะนำสูตรการทำขนมไปลองทำนะคะ ถ้าหากไม่รอด ก็คงต้องไปในพื้นที่3จังหวัดเพื่อไปลองชิมขนมแล้วล่ะค่ะ บทความเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ชื่นชมอย่างสุดซึ้งค่ะ
ตอบลบ